So sánh phần mềm bản quyền cPanel và Plesk

Chia sẻ nếu hữu ích

Sẽ có rất nhiều người vẫn bỡ ngỡ khi nhắc tới cPanel và Plesk, đặc biệt là việc so sánh giữa hai nền tảng quản trị hosting này. Đây là hai nền tảng phổ biến đại diện cho hai hệ điều hành theo dòng Linux và Windows. Host Tốt xin giới thiệu vài thông tin khá thú vị cho bạn thêm thông tin nhé.

Tiếp sau loạt bài so sánh cPanel và DirectAdmin, Host Tốt xin giới thiệu một vài thông tin thú vị về cPanel và Plesk.

So sánh cPanel và Plesk
So sánh cPanel và Plesk

cPanel

Ra đời năm 1996, trụ sở chính đặt tại Houston, bang Texas (Mỹ). Không phải là công ty đầu tiên cung cấp nền tảng quản trị hosting trên Linux, song với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, cPanel đã vươn lên trở thành một nền tảng đạt được nhiều thành tựu với hàng trăm nghìn máy chủ sử dụng trên các hệ điều hành Red Hat, CentOS và FreeBSD.

Sự hỗ trợ khá tốt và chuyên nghiệp của cPanel chính là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của công ty này. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting đã trung thành với cPanel ngay từ khi mới khởi nghiệp.

Phiên bản nulled (bẻ khoá) gần nhất của cPanel là từ 9.x, song đội ngũ kĩ thuật đã nhanh chóng lấy lại thế chủ động thông qua việc xây dựng hệ thống kiểm tra bản quyền rất chuyên nghiệp tại verify.cpanel.net. Chính nhờ vậy, tới phiên bản cPanel 11.x, hầu như trên nền tảng Linux chỉ còn có Panel được nhắc đến mà thôi. Ngay cả DirectAdmin, dù cũng được khá nhiều tổ chức sử dụng, song vẫn không thể nào có được sức mạnh lớn như cPanel.

>> Xem so sánh cPanel và DirectAdmin tại đây <<

Plesk

Plesk ra đời năm 2003, đến nay cũng đã qua tay vài công ty cho tới khi được Parallels, Inc. mua lại. Mọi người thường nghĩ Plesk chỉ hỗ trợ tốt trên nền tảng Windows, song thực sự Plesk cũng có thể đáp ứng và tương thích tới 80% với nền tảng Linux. Các hệ điều hành máy chủ chuyên dụng của Windows kể từ phiên bản 2003 đều được khuyến cáo sử dụng cùng Plesk.

Plesk tới phiên bản gần đây nhất, đã có vẻ khá chuyên nghiệp và khác xa những gì chúng ta thấy cách đây vài năm. Mặc dù cuộc cạnh tranh khá khốc liệt vì còn những nền tảng quản trị khác mới nổi như WebsitePanel (và Host Tốt đã viết một số ưu điểm của nền tảng này tại đây), song Plesk vẫn được coi là người chủ chính thức của những máy chủ chuyên dụng sử dụng hệ điều hành Windows.

Thông thường các hosting sử dụng Plesk đều được cài thêm để chạy với PHP và MySQL, nhưng vẫn sẽ có rất nhiều trục trặc xảy ra trong quá trình sử dụng, đặc biệt là với những mã nguồn đòi hỏi cấu hình tách biệt như Xenforo chẳng hạn. Bởi vậy, lựa chọn một gói dịch vụ tương thích với mã nguồn PHP thì không nên sử dụng Plesk.

Nhìn chung, điểm khác nhau giữa cPanel và Plesk dễ nhận thấy nhất là môi trường làm việc và giao diện sử dụng. Có những công cụ mà cPanel lẫn Plesk định nghĩa khác nhau hoàn toàn, đòi hỏi bạn khi chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác sẽ mất đôi chút thời gian để sử dụng thành thạo.

Lựa chọn giữa cPanel và Plesk thực chất là cách bạn lựa chọn giữa môi trường mở (cPanel, Linux) hay sử dụng những nền tảng khép kín (Plesk, Windows). cPanel hẳn sẽ không dừng lại ở đây, bởi vì họ cũng đã bắt đầu phát hành thử nghiệm Enkompass, một công cụ giúp quản trị hosting trên nền tảng Windows. Và biết đâu đấy, sẽ có lúc chúng ta lãng quên đi Plesk thì sao…

Chia sẻ nếu hữu ích

Leave a Reply

Mã TRUY CậP GROUP Là HOSTTOT123
Vào group