Đánh giá Unixy Varnish Cache từ góc độ nhà cung cấp

Chia sẻ nếu hữu ích

Varnish Cache là một ứng dụng bổ sung giúp giảm tải máy chủ bằng cách tạo ra các bản ghi dữ liệu trên ổ cứng máy chủ. Không nhiều nhà cung cấp dám “liều mạng” mua ứng dụng này về cài đặt trên máy chủ, và hẳn bạn sẽ muốn khám phá bí mật của nó chứ?

Varnish thực ra là hoàn toàn miễn phí, song đấy là khi bạn có hiểu biết về Linux và kinh nghiệm theo dõi hệ thống và tinh chỉnh nó. Còn nếu bạn đang sử dụng cPanel, sẽ chẳng có lý do gì để bạn lựa chọn phiên bản Varnish mất phí do Unixy phát triển. Mức giá trung bình chưa đầy 400,000đ cho 3 tháng, hẳn nó cũng không quá đắt nếu bạn muốn nâng tầm dịch vụ lên mức mới.

Bản Varnish gốc (miễn phí), bạn có thể ghé thăm website www.varnish-cache.org để tìm hiểu thêm.
Bản Varnish do Unixy phát triển dành cho cPanel, bạn có thể xem demo tại đây.

Giao diện quản lý trong WHM với quyền root
Giao diện quản lý trong WHM với quyền root

Ưu điểm trên cơ sở lý thuyết

Từ những tài liệu khi đội ngũ UpReseller tìm hiểu trong quá trình cài đặt plugin này, có thể đưa ra những ưu điểm của Varnish như sau:

– Nhanh hơn Nginx, Litespeed và Lighttpd.
– Tối ưu tốc độ tốt hơn nhờ sử dụng bộ nhớ đệm của ổ cứng thay vì RAM.
– Tối ưu cpu core đáng ngạc nhiên.
– Không thay đổi thông tin Apache nên hoàn toàn tương thích với các mã nguồn hiện đang sử dụng.
– Giao diện tích hợp sẵn có trên WHM giúp quản lý dễ dàng các thiết lập.

Các lỗi có thể gặp

Varnish vốn có những ưu điểm như vậy, nhưng cài đặt và cấu hình cho nó hoạt động lại thực sự không dễ.
Tại lần cài đặt đầu tiên, máy chủ đạt high load cao khủng khiếp và ngốn sạch RAM (tổng cộng 4Gb). Qua thời gian xử lý của đội kĩ thuật, có thể kết luận khi cài đặt đã phát sinh xung đột gây ra việc Varnish tạo ra hàng trăm process để xử lý request gây tràn bộ nhớ RAM dẫn tới việc cần khởi động lại để hoạt động.

Sau khi kill process và cài đặt lại, vấn đề đã được khắc phục. Với 4Gb RAM, Varnish có thể sử dụng 512Mb RAM để cache các dữ liệu cache (chủ yếu là CSS, HTML cơ bản và file ảnh).

Các lỗi khác thì vẫn chưa gặp, có lẽ sẽ cần theo dõi thêm, song không thể chối bỏ Varnish Cache đem lại sự ổn định đáng kể dành cho máy chủ sau khi cài đặt.

Sử dụng cơ bản

Giao diện phần Cấu hình của Unixy Varnish
Giao diện phần Cấu hình của Unixy Varnish

Varnish Cache phiên bản cPanel do Unixy.net phát triển khá thân thiện, dễ dàng quản lý thông qua WHM với quyền truy cập root.

Các cấu hình thể hiện dễ dàng, chủ yếu việc tinh chỉnh không quá khó và còn phải xem tính phù hợp với máy chủ của bạn.

Điểm khác biệt lớn nhất

Về góc độ người sử dụng, điểm mạnh lớn nhất Varnish đem lại là tốc độ truy cập tăng đáng kể đồng thời số lượng request trên đầu máy chủ đem lại hiệu suất cao hơn.

Tuy vậy, nếu bạn đang sở hữu một website ở dạng “đang phát triển” và chưa hoàn thiện, hãy cân nhắc. Nếu bạn cần test site liên tục bằng cách F5, có thể Varnish sẽ là một cản trở.

Cách tốt nhất là test mã nguồn trên localhost, song cũng đừng quên bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting hoặc người quản lý máy chủ để họ truy cập vào Unixy Varnish và thêm bạn vào danh sách sử dụng Apache mặc định thay vì Varnish. Một tính năng khá hay của Varnish phiên bản cPanel.

Chia sẻ nếu hữu ích

2 Comments

 1. Hi Vixka,

  Thank you for your review and sorry I’m writing this in English as I’m not well versed in Vietnamese.

  Regarding users not being able to manage the Varnish cache, we’ve recently added a great new feature where we empower end users (cPanel end users) to either disable the cache or control it at a fine grained level. End users can disable Varnish caching (useful for development), purge the cache, and set caching TTL for dynamic and static files. You can read more about this new feature on our blog:

  http://blog.unixy.net/2013/05/cpanel-varnish-plugin-v1-8-0-introducing-the-cpanel-end-user-features/

  Thank you and take care.

  Cheers

 2. Các tài liệu về Varnish tiếng Việt hiện nay còn ít, có thể tham khảo tài liệu Varnish ở đây để cụ thể hơn về Varnish.

  http://blog.congnghevps.net/chuyenmuc/proxy-varnish-squid

Leave a Reply

Mã TRUY CậP GROUP Là HOSTTOT123
Vào group