Chính sách bảo mật WHOIS sắp có thay đổi lớn

Chia sẻ nếu hữu ích

Vào tháng 05/2018 tới đây, mô hình bảo mật WHOIS mới do tổ chức quản lý tên miền toàn cầu ICANN đề xuất nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn GDPR của Liên minh châu Âu sẽ dự kiến được ra mắt.

ICANN cho biết, với những cải cách này nhằm đáp ứng quy chế Bảo vệ dữ liệu (GDPR) của liên minh châu Âu, một số thông tin của người sở hữu tên miền có thể bị giới hạn.

Mô hình hiện tại, các thông tin của WHOIS bao gồm tên, email, số điện thoại và địa chỉ thực tế được hiển thị công khai trừ khi bạn mua dịch vụ bảo mật thông tin tên miền. Tuy nhiên, một số tên miền chẳng hạn .US hoặc .CO.UK không cung cấp chức năng ẩn thông tin này.

Với mô hình mới được đề xuất, các thông tin cho phép tiếp cận bị hạn chế hơn, chẳng hạn như chỉ tên quốc gia, thành phố và tổ chức quản lý tên miền này.

Tuy nhiên, ICANN cũng cho rằng các đơn vị/tổ chức được chứng nhận (hoặc được cho phép), có thể được tiếp cận đầy đủ thông tin. Những cơ quan tổ chức này, về cơ bản, phải chứng minh được sự cần thiết truy xuất các thông tin này.

Mô hình này nếu được thông qua dự kiến sẽ áp dụng cho tất cả tên miền chung gTLD, bao gồm cả cũ và mới và sẽ được bàn thảo cụ thể hơn trong cuộc họp của tổ chức này tại Puerto Rico vào dịp ICANN 61.

Chia sẻ nếu hữu ích

Khôi Nguyễn
Technical Lead tại Solis Lab. Locale Manager tại WordPress Việt Nam. Chief Editor tại Code Tốt và Yêu Host.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Mã TRUY CậP GROUP Là HOSTTOT123
Vào group