8 công ty thành công nhờ thay đổi tên miền ban đầu

Chia sẻ nếu hữu ích

Trên thế giới, chuyện công ty đổi tên thương hiệu không quá khó để tìm thấy. Nhưng để thương hiệu đó trở nên nổi tiếng nhờ những quyết định táo bạo như vậy, hẳn chúng ta sẽ muốn biết danh sách 8 công ty thành công một phần nhờ việc thay đổi tên miền này.

1. Ask.com

Ra mắt tháng 6/1996 bởi hai nhà đồng sáng lập David Warthen và Garrett Gruener, thương hiệu nổi tiếng này ban đầu có tên miền “AskJeeves.com”. Nó định hướng vào việc tìm kiếm dựa trên các câu hỏi do người dùng nêu ra thay vì từ khóa như hiện nay.
Vào năm 2006 khi khởi động lại dự án này, công ty đã bỏ từ “Jeeves” để chỉ còn “Ask.com”, với ý nghĩa chủ yếu dành cho định hướng tìm kiếm.

2. Facebook

Không ai xa lạ với thương hiệu Facebook, vốn xuất phát điểm bằng tên miền “thefacebook.com” ra đời tháng 2/2004. Nó là ý tưởng dựa trên một cuốn sách có thật, được NXB Harvard giới thiệu dành cho sinh viên. Vào tháng 8/2005 sau khi được thiết kế lại, nhóm phát triển đã quyết định quẳng luôn từ “the” và như vậy chúng ta đã có tên miền “facebook.com” được mua lại

Originally dubbing his new site “thefacebook.com” in February 2004, creator Mark Zuckerburg based the name off a physical face book, a Harvard publication that features students’ names and photos to help them get acquainted. In an August 2005 site redesign, the team decided to simplify by dropping “the” from the name. This prompted the purchase of an already existing domain, “facebook.com,” for a reported $200,000.

3. Perez Hilton

Blogger Perez Hilton, vốn nổi tiếng trong giới thạo tin tức, từng đăng ký tên miền PageSixSixSix.com vào năm 2004, nhưng nó nhanh chóng bị tờ New York Post gây ra cuộc kiện tụng vì trùng lặp ý tưởng với Trang Sáu của báo này. Cũng bởi vốn là nơi đàm tiếu tin tức ngôi sao, blogger này lập tức chuyển sang tên miền PerezHilton.com, vốn là cách chơi chữ từ cô nàng Paris Hilton mà ra. Đến thời điểm này, PageSixSixSix.com hiện đang trỏ về tờ New York Post.

4. NBCnews.com

Sự hợp tác giữa tập đoàn Microsoft và hãng truyền thông NBC chấm dứt vào tháng 7/2012 đã kéo theo sự thay đổi tên miền từ MSNBC.com trở thành NBCNews.com. Hiện tại khi truy cập tên miền MSNBC.com, nó sẽ trỏ đến NBCNews.com, nhưng trong tương lai không xa, đây cũng sẽ là đối thủ đáng gờm với các thương hiệu và sản phẩm truyền thông của riêng mình.

5. PayPal

Không khó để nhận ra PayPal cũng từng có một thời đình đám, thật ra chính là sự kết hợp của Confinity – một công ty làm dịch vụ chuyển tiền, và X.com – một tên tuổi tham gia giải quyết các vướng mắc tài chính của các doanh nghiệp cuối những năm 90. “X.com” không chỉ ngắn, mà nó còn được coi là biểu tượng khá hợp với dân lập trình. Cái tên PayPal và paypal.com được sử dụng sau khi một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy X.com có vẻ như chẳng rõ ràng và còn có phần nào đó “18+”.

6. Google

Google dù là một ông lớn như hiện nay, vẫn không thể chối cãi khi dự án đầu tiên của Sergey Brin và Larry Page sử dụng sub-domain google.stanford.edu của trường Đại học Stanford. Tên miền google.com được đăng ký vào tháng 9/1997, và còn hàng trăm tên miền quốc gia khác được đăng ký sau đó.

7. Twitter

Cảm hứng đầu tiên mang tên “Twttr.com”, lấy ý tưởng từ một mã SMS rút gọn (với cách chơi không quá 5 ký tự). Sau đó vài tháng vào năm 2006, kể từ khi website không còn hoạt động, chủ nhân của Twttr.com đã bổ sung thêm nguyên âm và mua tên miền twitter.com từ một website dành cho những người yêu chim. Hiện tại khi truy cập twttr.com, bạn có thể thấy nó đang trỏ về twitter.com.

8. Overstock

Overstock ra đời năm 1999, sau đó làm lại với thương hiệu “O.co” (với ý nghĩa đơn giản và ngắn gọn). Rất tiếc, có lẽ vì quá ngắn và mang đuôi tên miền .CO, nó làm khách hàng khá bối rối khi làm quen với nó. Chính bởi thế, Overstock đã phải chuyển về tên miền ban đầu của mình. Nếu bạn truy cập O.co, bạn sẽ thấy nó vẫn trỏ tới Overstock đấy!

Bài dịch lược từ nguồn tại Mashable

Chia sẻ nếu hữu ích

One comment

  1. bảo các sếp đổi tên thôi, dạo này làm ăn chán quá :))

Leave a Reply

Mã TRUY CậP GROUP Là HOSTTOT123
Vào group